ปากกาคอแร้งกับปากกาหมึกซึมต่างกันอย่างไร?

share

มีหลายคนถามว่าปากกาคอแร้งกับปากกาหมึกซึมต่างกันอย่างไรก็หัวแหลม ๆ ดูใช้ยากเหมือนกันเลยเราขออธิบายให้ทุกคนเข้าใจความแตกต่างระหว่างปากกาคอแร้งและหมึกซึมดังนี้

ปากกาคอแร้ง (Dip Pen) เรียกว่าเป็นปากกาที่เก่าแก่ที่สุดเลยก็ว่าได้ ปากกาคอแร้งจะมีหัวปากกาแหลม ใช้งานคู่กับหมึกขวด ซึ่งเวลาใช้งานจะต้องจุ่มหมึกก่อนการเขียน เวลาเขียนเราก็จะต้องใจเป็นพิเศษเพื่อควบคุมลายเส้น ซึ่งจุดนี้มองเป็นข้อดีก็ช่วยฝึกสมาธิเราได้มากทีเดียว

ปากกาหมึกซึม (Fountain Pen) ปากกาหมึกซึมเป็นปากกาที่ถูกพัฒนาต่อจากปากกาคอแร้ง ใช้งานง่ายและสะดวกมากยิ่งขึ้น แต่ยังคงมีหัวปากกาที่เป็นปลายแหลมและยังใช้น้ำหมึกอยู่ แต่ไม่ต้องจุ่มหมึกก่อนเขียนแบบปากกาคอแร้ง เนื่องจากในตัวด้ามสามารถใช้หมึกหลอดแบบสำเร็จได้เลย มีรางจ่ายน้ำหมึกไปยังหัวปากกา หัวปากกาก็มีให้เลือกหลากหลายขึ้นอีกด้วย


ทั้งปากกาคอแร้งและปากกาหมึกซึมมีข้อดีกันคนละแบบ แล้วแต่การใช้งานของเราว่าชอบแบไหน แต่ข้อดีที่เหมือนกันคือเขียนแล้วลายมือสวยยยย ไม่ได้โมเมไปเองนะ หลายคนที่ใช้ปากกาหมึกซึมหรือคอแร้งยืนยันได้เลย เพราะปากกาพวกนี้ลายเส้นคม แถมเวลาเขียนทำให้เราใจเย็นมากขึ้น บางคนที่ได้ลองแล้วก็ถอนตัวจากวงการนี้ไม่ได้เลยล่ะ

Tags: , ,
Cart

Cart